Điện tái tạo ‘không có cái nắng, cái gió thì phải có nó chen vào’

Giải trình ý kiến với các đại biểu về vấn đề năng lượng tái tạo vào chiều ngày 1 tháng 6, Bộ trưởng Bộ Công thương cho biết rằng điện gió và điện mặt trời đang phát triển khá mạnh mẽ trong thời gian vài năm trở lại đây nguyên nhân chủ yếu là do nhu cầu điện năng ngày càng tăng nhanh đồng thời cơ chế khuyến khích của nhà nước ta cũng khá hấp dẫn với người dùng.

Theo ông Diên Việt Nam đang được đánh giá là nước có tiềm năng cao để phát triển, mở rộng về điện gió và điện mặt trời. Nhưng nghịch lý thay nơi mà có tiềm năng về nắng về gió thì lại là nơi có lượng phụ tải thấp và muốn sử dụng được nguồn điện tiềm năng này thì phải bỏ ra khoảng đầu tư khá lớn cho hệ thống truyền tải điện cũng như lưu trữ điện.Khi muốn mà phát hết hiệu năng của năng lượng tái tạo thì cần phải có một số nguồn điện nền ổn định và sẽ phát liên tục để bù đắp vào những lúc không có nắng, có gió thì phải chen vào.

Bạn cần đăng ký 4g nhưng không biết gói cước nào. Bạn có thể tham khảo các gói 4g mobi của chúng tôi.

Cụ thể thì ở tại Việt Nam lượng điện than, dầu khí và sinh khối được xem là nguồn điện nền, bên cạnh đó các nước khác còn có thêm điện hạt nhân. Dù chi phí đắt hơn và lượng phát thải lớn hơn nhưng trong tình cảnh chưa tìm được các nguồn thay thế khác thì điện than, dầu, khí vẫn phải được duy trì và huy động sử dụng để đảm bảo được vấn đề an toàn cho hệ thống điện.

Ông Diên cho biết thêm giá của than, điện, khí là được thế giới ấn định. Do đứt gãy nguồn cung vào mấy năm gần đây đã khiến cho giá thành điện dầu, khí trở nên cao hơn các nguồn khác dù chưa được tính phí truyền tải.Còn về nguồn điện gió, điện mặt trời dù không mất để tiền mua, nhưng giá thành lại rất cao vì nó phụ thuộc vào công nghệ và thiết bị. Theo tính toán của thế giới, nền công nghệ liên tục phát triển nên việc giá thành của thiết bị đều giảm 6 – 8% hàng năm. Về sau này đây sẽ là một nguồn rẻ nhất nếu chưa tính phí truyền tải.

Đáng chú ý rằng về việc xử lý các dự án điện mặt trời không đủ điều kiện để áp giá FIT, Bộ trưởng Công thương cũng thừa nhận rằng “không thể phủ nhận được sự lãng phí nếu như hàng chục dự án điện mặt trời cũng như điện gió đang được đầu tư nhưng lại không được sử dụng”. Song cũng theo ông Diên, không nên để lãng phí nhưng cũng không nên hợp thức hóa cái sai,cái vi phạm pháp luật hiện hành, rất cần có ý kiến các cấp thẩm quyền, sự chấp nhận, nỗ lực của các chủ đầu tư và vào cuộc của chính quyền”.

Bạn muốn đăng ký 4g nhưng không biết cú pháp, bạn có thể tham khảo cách đăng ký 4g mobi sau đây của chúng tôi.

“Bộ Công thương đề nghị Quốc hội, Chính phủ sớm cho chủ trương tháo gỡ, xử lý dứt điểm, tránh lãng phí nguồn lực cũng như các tổ chức thực thi không bị xem là vi phạm pháp luật”, ông Diên nói.

Đặc biệt, liên quan đến việc nhập khẩu điện, theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, nhâp khẩu điện là chiến lược dài hạn, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Từ năm 2020 đã nhập khẩu than, dầu để phát điện và sắp tới là nhập khẩu khí. Việt Nam cũng đã nhập khẩu điện từ Trung Quốc, Lào.

Bạn đang băn khoăn tìm kiếm cách để đăng ký dữ liệu. Bạn có thể tham khảo các gói 5g mobi của chúng tôi.

“Việc nhập khẩu điện từ Lào không chỉ là kinh tế mà còn tăng cường quan hệ toàn diện Việt Nam – Lào, đảm bảo mối quan hệ ngoại giao, an ninh quốc phòng”, ông Diên nói và lý giải tỷ lệ nhập khẩu điện rất nhỏ, chỉ mới 572 MW, bằng 0,73% công suất toàn hệ thống.

Link bài post “Vấn đề năng lượng tái tạo”: https://mobididong.vn/dien-tai-tao-khong-co-cai-nang-cai-gio-thi-phai-co-no-chen-vao.html